Chia sẻ kinh nghiệm phá án của thám tử 10 năm trong nghề

Thực tế, nghề thám tử đã xuất hiện ở Việt Nam từ cách đây vài chục năm về trước. Tuy nhiên, do một phần bởi tính đặc thù bí mật của ngành đã khiến cho mọi người có rất ít thông tin để tìm hiểu thực tế nghề này hoạt động ra sao. Đã rất mất nhiều thời gian và công sức mới tìm được một người làm lâu năm trong ngành chia sẻ kinh nghiệm phá án của thám tử 10 năm trong nghề. Độc giả hãy cùng tìm hiểu những “tâm sự” của nghề thám tử nhé!

Tưởng tượng thực tế về nghề thám tử tư

Theo tưởng tượng của phần lớn mọi người, cuộc đời của một thám tử tư đầy những điều kích động và dơ bẩn. Để điều tra, họ phải cải trang, cài bẫy và thậm chí là phá luật, tất cả chỉ để phá án. Tuy nhiên, theo những lời trần thuật của ông D – giám đốc của một công ty thám tử tư tại Hà Nội, thực tế nghề thám tử không “drama” như vậy.

Theo lời vị giám đốc 45 tuổi này, các vụ việc ông nhận điều tra trên địa bàn chủ yếu liên quan tới việc lần theo nghi phạm vợ/chồng trong các vụ ngoại tình.

“Trong các vụ ngoại tình, mọi người đều nghĩ nữ giới hay ghen nhiều hơn. Nhưng thực tế, những năm gần đây, khách hàng là nam giới tìm đến chúng tôi nhiều hơn phụ nữ.Và cách hành xử tỉnh táo của các ông chồng sau khi biết sự thật về vợ mình cũng rất thú vị. Mỗi một câu chuyện là muôn hình vạn trạng, không ai giống ai”. Thám tử D nói với nụ cười. ” Nhưng dù kết quả thế nào thì công việc của chúng tôi là hóa giải nghi ngờ của khách hàng”.

Ông D làm thám tử từ những năm 2007. Đến năm 2015, khi đã đứng vững trong nghề, gặp đủ kiểu điều tra và tạo mối quan hệ đủ rộng, ông mở công ty của riêng mình và hiện quản lý 10 thám tử tư.

Chia sẻ kinh nghiệm 10 năm nghề thám tử

Theo chia sẻ của ông, phí dịch vụ thám tử tư trên thế giới không hề rẻ, có thể nói là rất đắt. Trung bình, để điều tra một vụ việc, người ta có thể phải trả tới 5.000 USD. Tuy nhiên, khi về Việt Nam, phí dịch vụ thám tử đã tốt hơn nhiều. Bình quân, chi phí trả cho thám tử điều tra vào khoảng 1 triệu đồng/ ngày, và một vụ việc điều tra mất trung bình mất khoảng 5-7 ngày. Theo ông, đó là một mức giá hợp lý cho giá trị thông tin mà đội ngũ thám tử mang lại cho khách hàng.

Theo thám tử này, trong suốt những năm hành nghề, đối tượng khách hàng cũng rất đa dạng. Khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị có máu mặt hay có điều kiện, …Nghề này đều sẽ gặp hết những thành phần trong xã hội.

Những điều “không làm” của nghề thám tử

Trong những buổi phỏng vấn, ông D và đội thám tử tư của mình phải sử dụng những thiết bị tiên tiến, bất cứ thứ gì, từ máy quay tiên tiến tới máy quay mini được giấu trong dây đeo chìa khóa, để chụp ảnh đối tượng.

Tuy nhiên, có một điều mà thám tử tư không làm đó là vi phạm luật pháp. Giám đốc D nói, nhiều người vợ và chồng đã tới công ty với hy vọng các thám tử tư sẽ đặt bẫy vợ/chồng bằng một cô gái xinh đẹp hoặc một chàng trai tuấn tú, nhưng ông đều từ chối những công việc như vậy. “Sau tất cả, tôi đang điều hành một doanh nghiệp do đó tôi sẽ cố hết sức mình để làm khách hàng hài lòng trên nguyên tắc của mình”

Chia sẻ thêm, riêng trong công ty thám tử của mình, ông luôn đặt bí mật của khách hàng lên hàng đầu. “ Bởi vì tìm đến với chúng tôi là họ không muốn chuyện đời tư bị phanh phui. Cho nên, bí mật thông tin là điều chúng tôi coi trọng nhất. Nếu không làm được thì coi như mất nghề.”

Những bài học “xương máu” của nghề

Năm 2009 , những năm đầu tiên vào nghề, ông D đã gặp phải bài học xương máu nhớ đời thám tử. Lần đó, ông nhận theo dõi một cậu bé đến quán bar chơi cùng lũ bạn của chúng. Giữa lúc đang ẩn mình vào trong quán, mặc dù đã cải trang để trẻ hóa vể ngoài, nhưng do nhảy quá sung, “tôi đã làm rớt bộ tóc giả khiến cậu bé nghi ngờ””. Vụ việc này đã dạy cho D một bài học: Không bao giờ để bị phát hiện.

Ông cũng tiết lộ một số bí mật của nghề thám tử tư. Đó là, luôn để ý mọi thứ xung quanh, phán đoán nhanh và đừng bao giờ dính chặt với lịch trình, đặc biệt là khi theo dõi một đối tượng, kỷ luật và cam kết trong công việc là cần thiết, tập vào nhiệm vụ là rất quan trọn

Bất chấp những khó khăn ông D nói vẫn rất yêu nghề. “Làm việc trong nghề mà bạn chứng kiến quá nhiều trường hợp không chung thủy, bạn sẽ rất dễ chán. Tuy nhiên, tôi nói với các nhân viên rằng mỗi khi thực hiện một công việc hãy hành động như thể người thân trong gia đình bạn có liên quan. Nếu được như vậy, tôi tin rằng họ có thể làm công việc tốt hơn”.

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *