Doanh nghiệp có nên thuê thám tử điều tra tham nhũng không?

Vấn nạn tham nhũng xảy ra hàng ngày, hàng giờ, ở mọi nơi và không trừ bất cứ công ty nào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khi phát hiện tình trạng thất thoát tài sản thưởng băn khoăn giữa 2 lựa chọn: Báo cơ quan chức năng vào cuộc theo pháp luật và thuê thám tử tư điều tra nội bộ. Lợi, hại, thiệt, hơn của 2 biện pháp này như thế nào? Và, thực sự thì doanh nghiệp có nên thuê thám tử điều tra tham nhũng không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất!

Điều tra tham nhũng ở doanh nghiệp là điều tra những gì?

Thông thường, doanh nghiệp chỉ bắt đầu cuộc chiến điều tra tham nhũng khi phát hiện có những biểu hiện của sự thất thoát tài sản trong công ty. Tuy nhiên, việc điều tra tham nhũng trong công ty không phải đơn giản, đặc biệt với các doanh nghiệp lớn. Lúc này, bộ phận thẩm tra, tài chính kế toán không đủ sức đảm nhận việc điều tra, rà soát nữa, và doanh nghiệp bắt buộc phải thuê ngoài.

Với một vụ tham nhũng, các thông tin điều tra cần xoáy quanh đối tượng tham nhũng tài sản, lượng tiền đã tham nhũng, phương thức tham nhũng, mục đích,… Trong đó, các thông tin về đối tượng tham nhũng và lượng tiền bọn chúng đã rút ruột luôn được đặt lên hàng đầu. Bè lũ tham nhũng thường không chỉ gồm 1-2 người mà có cả một “đội ngũ” với lợi ích nhóm. Điều tra ra nhiều đối tượng, những người đứng sau có phải là công ty đối thủ cạnh tranh, … đều là vấn đề then chốt khi một doanh nghiệp đối mặt với vấn nạn tham nhũng này.

Điều tra tham nhũng

Vấn đề phát sinh khi để cơ quan chức năng vào cuộc

Một trong những lựa chọn khi phát hiện tình trạng “rút ruột công trình” tại các doanh nghiệp, là thuê công an kinh tế, hoặc cơ quan chức năng tương đương vào cuộc. Tuy đây là cách chính thống nhưng cũng gặp nhiều vấn đề khá “nan giải”.

Thứ nhất, để các cơ quan chức năng làm việc nhanh chóng và hiệu quả, doanh nghiệp thường mất một khoản phí “lót tay” kha khá. Đây được coi như một “thủ tục” ngầm, nhưng ai cũng biết khi làm việc với các cơ quan chức năng. Cùng với đó, nhiều trường hợp dù có qua “thủ tục” rồi cũng khó mà xong việc. Các giấy tờ, thủ tục thực sự khác cũng ngốn nhiều ngân sách và thời gian của công ty. Trong khi với giới kinh doanh, thời gian chết chính là tiền. Để thời gian chết quá nhiều, thực sự không phải là giải pháp đáng lưu tâm.

Thứ hai, doanh nghiệp nào cũng có những mặt tối. Mặt tối trong hoạt động, mặt tối trong tài chính, … và đương nhiên, họ cũng không muốn bị cơ quan chức năng sờ gáy. Để công an kinh tế vào cuộc điều tra tham nhũng, không khác gì “ vạch áo cho người xem lưng”, tố cáo hết những điều tuyệt mật của 1 doanh nghiệp.

Được gì khi thuê thám tử điều tra tham nhũng ?

Ngược lại với lựa chọn đưa cơ quan chức năng vào công ty điều tra tham nhũng, lựa chọn thuê thám tử dường như khả thi hơn nhiều. Bởi đội ngũ thám tử tư điều tra tham nhũng cho doanh nghiệp chỉ cần ra kết quả, không cần tuân theo một trình tự hay bộ luật nhiêu khê nào.

Chính vì yếu tố đặt khách hàng – tức là doanh nghiệp làm trung tâm, thuê thám tử điều tra tham nhũng sẽ có hiệu quả cao, kết quả nhanh, và gấp rút hơn nhiều cho doanh nghiệp. Đồng thời, công ty cũng chỉ mất một khoản phí nhất định cho việc thuê dịch vụ thám tử, không cần thủ tục phức tạp, không cần giấy tờ lằng nhằng, cũng không cần nhượng bộ hay khom lưng “lót tay”.

Mặt khác, yếu tố có lợi nhất cho doanh nghiệp khi thuê thám tử điều tra tham nhũng, chính là tính bảo mật của sự việc. Dù là công ty thám tử nào, họ cũng luôn đặt vấn đề bảo mật thông tin khách hàng lên hàng đầu. Chính vì vậy, dù là bê bối công ty hay mảng tối doanh nghiệp, tất cả đều không lo bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, cũng không bị đối thủ cạnh tranh bắt bài. Doanh nghiệp càng không lo bị tung hê trên mặt báo và truyền thông như đối với các cơ quan nhà nước.

Doanh nghiệp có nên thuê thám tử điều tra tham nhũng không?

Với những thông tin trên, doanh nghiệp có nên công ty thám tử điều tra tham nhũng không không còn là câu hỏi khó trả lời. Thực sự đứng trên lợi ích của công ty, việc thuê thám tử điều tra các vấn đề tham nhũng là lựa chọn sáng suốt đối với chủ doanh nghiệp.

Vấn nạn tham nhũng không chỉ là vấn nạn riêng của 1 công ty hay bộ phận, mà là vấn đề nan giải của cả xã hội. Nếu không thể dùng những biện pháp chính thống để giải quyết vấn đề này, thì giải pháp thuê thám tử lại là lựa chọn hay và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nên thuê thám tử điều tra tham nhũng không, hy vọng tất cả đều đã có câu trả lời xác đáng cho mình!

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *