Giữ gìn hạnh phúc gia đình bài học quý giá cần phải đọc

Một gia đình đầm ấm, hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn, nhưng dường như nó thật khó khăn với một số người. Thực ra, bí quyết rất đơn giản, quan trọng là bạn biết cách để luôn duy trì và cân bằng chúng. Ngày hôm nay, Dịch vụ thám tử Alo sẽ chia sẻ với các chị em, những người giữ lửa chính trong gia đình, 4 “đạo lý vàng” để bạn xây dựng tổ ấm hạnh phúc của mình.

Hạnh phúc gia đình

Luôn tạo niềm vui, năng lượng

Thỏ con học cách làm bánh sinh nhật, thế nhưng chiếc bánh nó làm ra đều có vị không ngon. Nó đem chiếc bánh đi hỏi thỏ mẹ, thỏ mẹ nếm thử và hỏi nó chọn nguyên liệu gì để làm bánh. Thỏ con nói rằng, để tránh lãng phí, tất cả nguyên liệu làm bánh đều sử dụng những quả trứng sắp hỏng. Thỏ mẹ nói với thỏ con rằng: “Con à, hãy luôn nhớ rằng, chỉ có nguyên liệu tốt mới làm ra cái bánh ngon”.
Bài học: Đúng vậy, bỏ qua mọi yếu tố khác, chiếc bánh chỉ ngon khi chúng được làm từ những nguyên liệu tươi xanh và chất lượng. Gia đình cũng như vậy, chỉ khi tâm trạng luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực thì mới tạo ra hạnh phúc. Vì vậy, mỗi khi bước vào nhà, bạn hãy vứt bỏ hết những phiền muộn, lo toan bên ngoài kia đi, và chỉ mang khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ trở về nhà.

Cùng nhau chia sẻ, thấu hiểu

Sư tử và hổ xảy ra một cuộc chiến vô cùng ác liệt, cuối cùng, cả hai con đều thương tích đầy mình. Sư tử trong lúc hấp hối đã nói với hổ rằng: “Nếu không phải anh cứ nhất quyết tranh cướp địa bàn của tôi thì đã không lâm vào cảnh này”. Hổ kinh ngạc nhìn sư tử và nói rằng: “Tôi chưa hề có ý định cướp địa bàn của anh cả, tôi cho rằng anh đang muốn chiếm địa bàn của tôi”.
Bài học: Luôn luôn lắng nghe và chia sẻ cho nhau những suy nghĩ thật lòng là yếu tố then chốt quyết định sự bền vững của hạnh phúc. Nếu cả hai cứ mãi giấu kín trong lòng, thì sẽ chẳng ai biết được cảm giác của đối phương như thế nào. Chính vì vậy, có gì ấm ức, giận dỗi, hãy thẳng thắn trao đổi với nhau. Đây là lúc những người vợ tinh tế và khéo léo giải quyết những mâu thuẫn này một cách êm thấm, giúp thành viên trong gia đình thấu hiểu nhau hơn.

Suy nghĩ từ góc độ của đối phương

Dê con mời mèo con đến ăn cỗ, dê đã chuẩn bị một bàn đầy cỏ non xanh nõn mơn mởn, kết quả là mèo con cố gắng lắm mới ăn được hai miếng cỏ. Mấy hôm sau, mèo con lại mời dê con đến ăn cỗ. Mèo con nghĩ rằng, mình không thể ki bo, bủn xỉn như dê con được, mình sẽ chuẩn bị một bữa tiệc thật thịnh soạn để chiêu đãi bạn ấy. Thế là mèo con chuẩn bị một mâm cỗ đầy cá nướng ngon lành, tuy nhiên, dê con lại không động đến chúng một miếng nào.
Bài học: Sẽ có lúc, bạn vô cùng muốn làm một điều gì đó cho đối phương, thế nhưng chưa chắc đó là điều họ đã cần. Việc gì cũng vậy, trong mối quan hệ hôn nhân, đừng bao giờ lấy suy nghĩ bản thân để áp dụng lên nửa kia của mình. Khi gặp vấn đề, hãy thử suy nghĩ từ góc độ của đối phương, để biết được họ cảm thấy như thế nào, họ đang thực sự cần gì. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ hiểu rõ và thông cảm cho đối phương hơn.

Tín nhiệm lẫn nhau

Hai con chim sẻ cùng nhau sống trên cây đại thụ nọ, chim trống kiếm hạt hạnh nhân đầy tổ để cho chim mái cất giữ. Vì thời tiết chuyển sang hanh khô, đống hạt hạnh nhân bị mất nước và khô quắt lại, khiến chúng “teo” lại còn một nửa. Chim trống nghĩ rằng chim mái đã ăn vụng hạnh nhân, bèn mổ chết chim mái. Một vài ngày sau, khi trời đổ mưa lớn, không khí ẩm ướt khiến hạt hạnh nhân trương lên đầy tổ. Đến lúc này chim trống mới vô cùng hối hận vì đã kết tội nhầm cho người bạn đời của mình.
Bài học: Giữa các thành viên trong gia đình cần phải tin tưởng và tín nhiệm lẫn nhau. Đã có rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì sự hoài nghi đối phương không chung thủy, không thành thật. Thay vì khiến nhau mệt mỏi, hãy luôn tôn trọng và tin tưởng đối phương, để họ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm khi ở bên cạnh bạn.
Trên đây là những chia sẻ của công ty thám tử Alo về bí quyết giữ gìn hạnh phúc trong gia đình. Chúc các bạn thành công!

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *