Hôn nhân đồng tính bạn có suy nghĩ gì về (hôn nhân đồng giới) này

Hôn nhân đồng tính

Hôn nhân đồng tính là những cuộc hôn nhân giữa những người cùng giới tính với nhau. Hay nói cách khác họ là những người đồng tính luyến ái. Là nữ nhưng lại thích nữ, là nam nhưng lại yêu đàn ông. Sở dĩ như thế bởi vẻ bề ngoài không nói lên bản chất con người họ. Đồng tính luyến ái là một biểu hiện bình thường của thiên hướng tình dục con người mà không gây trở ngại cố hữu nào để có thể tạo lập một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và hiệu quả, gồm cả khả năng tạo lập mối quan hệ bền vững với một người cùng giới, cũng như nuôi dạy con cái tốt.

Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ ủng hộ bình đẳng hôn nhân đầy đủ cho các cặp vợ chồng đồng tính, phản đối các chính sách, pháp luật phân biệt đối xử với họ. Hiệp hội cũng kêu gọi các chính phủ liên bang mở rộng công nhận đầy đủ hôn nhân đồng giới. Hiệp hội khuyến khích các nhà tâm lý học, khoa học và các chuyên gia khác tiến hành nghiên cứu nhằm nâng cao sự hiểu biết của dân chúng về đồng tính và song tính, cũng như đẩy mạnh các biện pháp can thiệp và giáo dục công chúng nhằm giảm bớt thành kiến, kỳ thị và phân biệt đối xử. Hiệp hội sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội để thúc đẩy nghiên cứu và can thiệp để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của người đồng tính và song tính.

Tương tự như Hiệp hội tâm lý học Hoa Kỳ, đại học Tâm thần Hoàng gia Vương quốc Anh cũng tuyên bố : “Người đồng tính là và nên được xem là những thành viên giá trị của xã hội, những người có chính xác các quyền và nghĩa vụ hoàn toàn tương tự như tất cả những công dân khác. Nó bao gồm quyền bình đẳng trong việc tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, các quyền và trách nhiệm tham gia vào một quan hệ đối tác/hôn nhân, quyền và trách nhiệm được sinh đẻ và nuôi dạy con cái…”

Hôn nhân đồng tính

Như vậy, người đồng tính không phải là những người gây hại cho xã hội, họ hoàn toàn có quyền mưu cầu hạnh phúc như mọi người. Họ không may mắn khi sinh ra trong hình hài nam/ nữ nhưng bản chất con người họ lại ngược lại hoàn toàn với vẻ bề ngoài ấy, họ chỉ muốn sống thật với lòng mình. Vậy hà cớ gì chúng ta miệt thị và coi thường họ?

Trên thế giới có rất nhiều nước công nhận hôn nhân đồng tính, họ đối xử với những người đồng tính giống như các công dân bình thường, không có sự phân biệt đối xử hay mỉa mai nào.

Chẳng có lý do gì để miệt thị hay lên án những người đồng tính, thiết nghĩ họ cần được xã hội bao dung và cởi mở hơn nữa. Sinh ra mà không được sống thật với con người mình thì liệu cuộc sống ấy có còn ý nghĩa.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh chủ đề hôn nhân đồng tính. Luồng ý kiến ủng hộ thì cho rằng : những người đồng tính là những người không có gì khác biệt, chúng ta nên quan tâm, chia sẽ và hơn hết là không nên kì thị họ, họ là những người tốt luôn bên cạnh chúng ta, có thể là bạn và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẽ với chúng ta nhiều thứ. Luật pháp nên công nhận hôn nhân đồng giới.

Ngược lại, luồng ý kiến trái chiều thì nói: Đồng tính là những người khác thường họ đi ngược với quy luật của con người là nam với nam yêu nhau, và nữ với nữ yêu nhau. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục.Đồng tính là hai người cùng giới yêu nhau, họ có những suy nghĩ khác biệt về hôn nhân và không nên chấp nhận hôn nhân đồng tính.

Còn bạn? bạn có suy nghĩ gì về hôn nhân đồng tính?

 

Hôn nhân đồng tính ở Việt Nam

Tại nước ta thời gian qua, hôn nhân đồng tính có xu hướng gia tăng, có không ít lễ cưới giữa các cặp đôi đồng tính được tổ chức, thậm chí là rất rầm rộ và được xã hội đặc biệt chú ý. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề này, chưa có sự ủng hộ thống nhất hay rõ ràng nào về hôn nhân đồng tính ở Việt Nam.

Một vài ví dụ nổi tiếng về hôn nhân đồng tính ở Việt Nam các bạn có thể tham khảo như:

  • Cặp mỹ nam Hoài Minh và Võ Văn Tín

Sau gameshow “Giọng ải giọng ai”, chàng mỹ nam Hoài Minh trở thành cái tên gây chú ý của giới trẻ Việt. Cũng từ đó đời tư của chàng mỹ nam này được quan tâm nhiều hơn. Và tất cả đều không khỏi ngỡ ngàng khi chàng mỹ nam này công khai hẹn hò với bạn thân cùng giới Võ Văn Tín.

  • Cặp đôi Nguyên Anh – Khang Lê

Đây là cặp đôi nổi tiếng trong cộng đồng LGBT Việt Nam. Trong số những cặp đôi đồng giới nam thì Nguyên Anh – Khang Lê cũng đều sở hữu ngoại hình điển trai, thu hút. Ngọt ngào, dễ thương đó là những mỹ từ mà nhiều người dành cho cặp đôi này. Hiện cả hai đều sở hữu lượng người theo dõi đông đảo.

  • Cặp hotboy “Tiến Thành X2”

Cả hai đều sở hữu gương mặt điển trai như diễn viên. Không chỉ vậy, độ đáng yêu của cả hai luôn khiến cộng đồng mạng mê mẩn. Hiện lượng người theo dõi cặp đôi này trên trang mạng xã hội có khoảng gần 80 nghìn. Thậm chí còn có cả fanpage về cặp đôi này được lập ra để thể hiện sự ủng hộ chuyện tình cảm của các bạn trẻ.

Tuy nhiên, yếu tố văn hóa, truyền thống, tư tưởng châu Á ảnh hưởng khá nhiều đến các quan niệ, về đồng tính và hôn nhân cùng giới tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể chúng ta có thể kể đến:

Thay đổi chuẩn mực truyền thống hay thay đổi định kiến xã hội

Liệu HNĐT có làm suy thoái đạo đức, thay đổi chuẩn mực truyền thống hay không? HNĐT liệu sẽ làm suy thoái nòi giống, đi ngược lại giá trị của cuộc sống hay không? Cho đến thời điểm hiện tại những câu hỏi này vẫn xuất hiện đều đặn tại các diễn đàn, hội thảo khoa học. Chúng tôi cho rằng những tác giả đưa ra các câu hỏi này không sai. Nhưng chính định kiến, sự kỳ thị đã khiến hầu hết mọi người luôn đặt ra những câu hỏi đó. Vì vậy, thực chất, việc chấp nhận người đồng tính hay HNĐT là sự thay đổi định kiến, sự kỳ thị chứ không phải là thay đổi chuẩn mực sống hay giá trị truyền thống. Việc thay đổi quan niệm, quan điểm hay một hình thái khác là điều tất yếu của xã hội trên thế giới và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Điều cơ bản là ở vấn đề thời gian và các tác nhân tác động đến sự thay đổi đó.

Giá trị xã hội của pháp luật và quyền kết hôn cùng giới

Một số quan điểm cũng lo ngại HNĐT sẽ ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Tuy nhiên, quan ngại này thực sự không hoàn toàn đúng đắn, ngược lại, HNĐT tốt cho gia đình và xã hội. Thực tế ở các nước thừa nhận quan hệ đồng giới như Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy… đã chứng minh điều này. Hôn nhân đồng giới không ảnh hưởng đến quan niệm xã hội về tầm quan trọng của hôn nhân truyền thống. Hôn nhân đồng giới có tính bình đẳng tương đối cao vì hai người ít có sự phân công lao động hay trách nhiệm theo giới.

Quyền kết hôn được xem là một quyền thiêng liêng trong đời sống của mỗi cá nhân. Gắn với quyền này, một gia đình sẽ được hình thành, gắn kết với nhau bằng tình cảm, san sẻ giữa những thành viên trong gia đình. Do vậy, bảo vệ quyền của người đồng tính sẽ đảm bảo được giá trị xã hội của pháp luật, hướng đến tính công bằng – mục tiêu cao cả của pháp luật.

Quan điểm ủng hộ của xã hội Việt về HNĐT chưa nhất quán

Một số kết quả khảo sát trực tiếp thì cho thấy nhìn chung, quan niệm của xã hội về đồng tính cũng như HNĐT chưa được thay đổi một cách đáng kể. Ví dụ như theo một nghiên cứu gần đây, có 77% người dân Việt Nam (ở 04 tỉnh/thành phố) được hỏi đồng ý phải bảo vệ quyền của NĐT nhưng trong số đó chỉ có 36.6% đồng ý cho NĐT có quyền kết hôn. Việt Nam chưa thực sự có cuộc điều tra quy mô toàn quốc để tìm hiểu quan điểm của người dân về vấn đề này.

Bên cạnh đó, khá nhiều ý kiến cho rằng nên công nhận hình thức sống chung có đăng ký trước để qua đó có thể xem xét, nghiên cứu, đánh giá thêm việc tiến đến công nhận hôn nhân bình đẳng. Đây cũng chính là phương thức mà một số quốc gia công nhận hôn nhân bình đẳng đã từng áp dụng trước đây. Hơn nữa, quan điểm e ngại về sự gắn kết của cặp đôi đồng tính, mối quan hệ đồng giới vẫn chưa thực sự được hiểu, cảm nhận một cách phổ biến tại Việt Nam dường như cũng làm ảnh hưởng đến việc luật hóa quyền kết hôn bình đẳng của NĐT.

Qua nghiên cứu có thể nhận thấy quan hệ cùng giới và HNĐT là những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm ở Việt Nam hiện nay. Thực tế cho thấy, các quan điểm truyền thống cũ đã và đang chi phối rất lớn đến việc thừa nhận quan hệ đồng giới hay HNĐT. Các nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn người dân Việt Nam hiện nay chưa ủng hộ HNĐT.

 

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *