Quản lý con cái học đại học xa nhà hiệu quả của bố mẹ

Câu chuyện bố mẹ quản lý và giám sát con cái như thế nào cho hiệu quả, đặc biệt là khi con đi học xa nhà luôn là một vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo, lôi kéo và bắt cóc sinh viên dẫn đến những hậu quả đau lòng ngày càng phổ biến. Xem ngay những biện pháp hiệu quả giúp bố mẹ quản lý con học đại học xa nhà nhé!

Điện thoại hằng ngày

Thời đại công nghệ ngày này là một lợi thế giúp cho các bố các mẹ dễ dàng quản lý con thông qua điện thoại. Sự tiện lợi bậc nhất của biện pháp này là bố mẹ chỉ cần ở nhà cũng có thể biết được cuộc sống con cái ở trên đất thủ đô ra sao. Đồng thời, những cuộc trò chuyện hàng ngày cũng là biện pháp tốt giúp bố mẹ vơi nỗi nhớ con và chia sẻ được với sự trưởng thành của con.

Quản lý con học đại học

Khi con cái đi học xa nhà, bố mẹ không thể tránh khỏi tình trạng tâm lý “tổ rỗng” bởi sự cô đơn, thiếu vắng đột ngột khi không nhìn thấy con mỗi ngày như bình thường. Nên một ngày, các cụ có thể gọi cho con hàng chục lần, khi thì gọi call và nhiều khi yêu cầu gọi video để kiểm tra con cái đang ở đâu, làm gì. Tuy nhiên, hành động quan tâm quá mức này rất dễ dẫn đến sự khó chịu ở các con. Và khi nhận ra sự kiểm soát có phần áp đặt thông qua điện thoại, các con thường sẽ có những câu chuyện và bối cảnh chống chế được dựng lên để làm yên lòng phụ huynh. Lúc đó, những cuộc điện thoại dần mất đi sự chia sẻ trong câu chuyện, và thay vào đó là bài báo cáo đối phó hàng ngày.

Kiểm tra đột xuất

Sinh viên đại học, độ tuổi này ở Việt Nam đều đang là các bạn trẻ bắt đầu học cách tự quản lý bản thân, lần đầu sống xa nhà, sinh hoạt độc lập, xu hướng tâm lý muốn tự quyết và khẳng định cái tôi. Các bạn có thể có những hành vi tò mò và muốn tự mình khám phá thế giới mà chưa phân biệt tốt, xấu. Chính vì vậy, độ tuổi này mới được đánh giá là lứa tuổi dễ nảy sinh những lệch lạc trong tư tưởng và lối sống.

Một khi bố mẹ đã sử dụng đến biện pháp này tức là phụ huynh đã nhận ra được vấn đề sai lệch trong lối sống của con cái. Và những cuộc “viếng thăm bất ngờ” này ngoài việc phụ huynh có thể theo dõi trực tiếp cuộc sống nhà trọ của con, những mối quan hệ bên ngoài đồng thời bố mẹ cũng có thể khai thác thêm thông tin về vấn đề của con từ phía bạn bè, bạn trọ với con.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra phản ứng ngược là gây nên sự tổn thương ở con cái khi thấy bố mẹ không tin tưởng mình và có những hành động trốn tránh và sống khép mình hơn. Vì vậy, biện pháp này đòi hỏi bố mẹ chủ yếu phải dùng đến sự phán đoán qua quan sát các mối quan hệ của con và vô cùng khéo léo trong lối hành xử và đặt câu hỏi, sao cho các con thoải mái nhất và không có sự nghi ngờ.

Thuê thám tử theo dõi

Ngược lại với các biện pháp trực tiếp quản lý con cái ở trên, thuê thám tử theo dõi con học xa nhà là một biện pháp gián tiếp, và đang được rất nhiều phụ huynh sử dụng.

Khi thuê thám tử theo dõi con, bố mẹ có thể nhận được báo cáo “ chính xác” hằng ngày từ phía thám tử rằng con đang ở đâu, làm gì, với ai. Nếu chúng có những dấu hiệu hư hỏng, các bậc phụ huynh cũng kịp thời phát hiện và xử lý ngay. Đồng thời, quản lý thông qua dịch vụ thám tử, tâm lý bố mẹ cũng thoải mái với con cái hơn, việc “giám sát vô hình” này sẽ không gây nên sự tác động đến tâm lý của con trẻ. Khi mà bọn trẻ không hề biết bản thân đang bị theo dõi, nên chúng sẽ không có sự đề phòng, làm bất cứ chuyện gì cũng theo ý thích. Việc kín đáo giám sát con theo cách này, sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ con cái của mình hơn, kịp thời phát hiện con đang sa ngã hay chơi với những thành phần xấu. Từ đó uốn nắn con trở về với cuộc sống bình thường.

Nhưng với biện pháp này, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn thám tử. Đội ngũ Alo thám tử để giám sát con cần có chuyên môn, giám sát bí mật và có tâm trong làm việc. Điều này là để phòng tránh các cháu phát hiện, từ đó mang tâm lý tổn thương, chống đối nhiều hơn.

Mỗi biện pháp là gợi ý đưa ra để giúp bố mẹ quản lý con cái khi học đại học xa nhà, đều có những mặt ưu và những nhược điểm của riêng nó. Bố mẹ chỉ cần nhớ rằng quản lý nhưng đừng quá áp đặt, hãy đồng hành cùng với sự trưởng thành của con trẻ. Từ đó, các bậc cha mẹ sẽ tự có kết quả cho việc quản lý con học đại học xa nhà một cách hiệu quả nhất!

About admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *