Thám tử điều tra doanh nghiệp có hiệu quả không?

Thám tử tư điều tra cho doanh nghiệp đã trở thành cánh tay ngầm không thể thiếu cho bất cứ công ty nào dù lớn, nhỏ hay đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, thuê thám tử điều tra doanh nghiệp có hiệu quả không, thực sự vẫn đang là dấu hỏi lớn với các chủ doanh nghiệp, đặc biệt các công ty lần đầu sử dụng dịch vụ này. Đọc ngay bài viết này để có câu trả lời nhé!

Điều tra doanh nghiệp

Thám tử tư điều tra những thông tin gì của doanh nghiệp?

Điều tra doanh nghiệp không đơn giản như điều tra một cá nhân, hay điều tra một vụ ngoại tình. Điều tra doanh nghiệp đòi hỏi thám tử tư phải có nhiều kĩ năng nghiệp vụ hơn, không chỉ những nghiệp vụ thông thường của một thám tử mà cả kiến thức về kinh tế và lĩnh vực kinh doanh liên quan.

Thông thường, các doanh nghiệp thuê thám tử tư để điều tra thông tin:

  • Thông tin đối thủ cạnh tranh: Tiềm lực tài chính, tình hình phát triển, xung đột nội bộ, điểm yếu nội bộ công ty, các hoạt động phi pháp, lách luật nếu có, …
  • Thông tin nội bộ: Các cổ đông hoặc nhà đầu tư của công ty, hành động của các cấp dưới chủ chốt, nhân viên có tham nhũng không, trong công ty có gián điệp của đối thủ không,…
  • Thông tin thị trường: Luật làm ăn trên thị trường của giới doanh nghiệp, các quan chức bảo kê doanh nghiệp ( nếu có), hành động của các doanh nghiệp, người đứng đầu, quan chức cấp cao có thể lợi dụng để phát triển, tình hình dự báo phát triển ngành trong tương lai gần, …

Ngoài những thông tin chính này ra, còn rất nhiều các thông tin vụn vặt bên lề mà các doanh nghiệp thường yêu cầu đội ngũ thám tử của họ thực thi.

Đội ngũ thám tử điều tra doanh nghiệp như thế nào?

Vì bản chất phức tạp, nguy hiểm và bảo mật của cấp độ thông tin điều tra doanh nghiệp, các thám tử trong lĩnh vực này được đầu tư hơn nhiều lần so với thám tử điều tra cá thể. Thông thường, thám tử điều tra doanh nghiệp không chỉ có 1 người mà là một đội ngũ, 1 team với số lượng 5-7 người, có thể nhiều hơn tùy thuộc mức độ mà doanh nghiệp yêu cầu.

Đội ngũ thám tử điều tra doanh nghiệp cũng được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp với những kĩ năng, nghiệp vụ cao cấp hơn, đồng thời bắt buộc có cả những kĩ năng về kinh tế đa lĩnh vực và chính trị khi cần thiết. Không chỉ vậy, thám tử điều tra doanh nghiệp được trang bị các thiết bị cao cấp và tin vi hơn nhiều để hỗ trợ trong quá tình điều tra.

Mặt khác, đứng sau đội ngũ thám tử điều tra doanh nghiệp là cả một đội ngũ phân tích của công ty. Họ sẽ phân tích những thông tin, số liệu mà đỗi ngũ thám tử mang về, từ đó đưa ra chiến lược ứng phó kịp thời với những thay đổi của thị trường.

Thuê thám tử điều tra doanh nghiệp có hiệu quả không?

Câu trả lời là có, với điều kiện đội ngũ thám tử mà doanh nghiệp lựa chọn cần thực sự uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp và có tâm. Chất lượng của đội ngũ thám tử điều tra là yếu tố đầu tiên để đánh giá hiệu quả của một chiến dịch điều tra doanh nghiệp.

Thông thường, người làm chủ doanh nghiệp cần ứng biến với rất nhiều thay đổi bất ngờ trên thị trường. Đó có thể là thay đổi từ chính sách, có thể là đòn phủ đầu của công ty đối thủ, cũng có thể là từ hệ quả của nền kinh tế thế giới. Ứng phó với những tình huống này, người làm chủ doanh nghiệp không chỉ cần một cái đầu lạnh, nhanh nhạy và đội ngũ cố vấn giỏi, họ còn cần sự nhanh nhạy trong nắm bắt thông tin. Để có được thông tin nhanh và chính xác nhất, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn giải pháp out-source, tức là giải pháp thuê ngoài. Lúc này, thám tử sẽ là đội ngũ săn tin hiệu quả và có tính cập nhật nhất cho doanh nghiệp.

Thuê thám tử điều tra doanh nghiệp có hiệu quả không, đó là vấn đề băn khoăn không chỉ của các chủ doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn đúng đắn với dịch vụ thuê thám tử và lựa chọn được dịch vụ phù hợp với công ty mình.